Bạn có thể cảm thấy những tác động tồi tệ nhất của sự dao động nội tiết tố lên da vào khoảng tuần trước khi kỳ kinh nguyệt bắt đầu – nói cách khác, đây là lúc bạn có thể mong đợi làn da của mình trông hơi mờ đi hoặc một sự bùng phát nội tiết tố xảy ra.

Điều này là do sự sụt giảm của estrogen, ảnh hưởng đến sự xuất hiện và tình trạng của da. Tiến sĩ Ho cho biết: “Nghiên cứu đã chỉ ra rằng estrogen tăng cao có liên quan đến sự gia tăng độ dày của da và hàm lượng nước, cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và tăng cường chữa lành vết thương. Điều này giải thích tại sao điều ngược lại xảy ra khi nồng độ estrogen giảm xuống.

Đồng thời, sản xuất progesterone tăng lên, theo bác sĩ Ho, có thể gây ra mụn trứng cá và thậm chí đôi khi khiến da dễ bị kích ứng, viêm hoặc ngứa.

Trong giai đoạn này, một số phụ nữ nhạy cảm với progesterone có thể gặp các tình trạng da như chàm, hồng ban đa dạng hoặc mày đay, ”cô giải thích. Cô cũng lưu ý rằng phụ nữ có làn da dễ bị mụn và nhạy cảm có thể dễ bị bùng phát hơn, mặc dù mức độ nhạy cảm sẽ không giống nhau ở tất cả mọi người.

Một số phụ nữ có thể cảm thấy da của họ tiết dầu hơn trong giai đoạn này. Tiến sĩ Ho cho rằng điều này là do hormone, testosterone, kích hoạt sản xuất bã nhờn và do đó gây ra mụn nhọt. Bà nói thêm: “Testosterone không đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt nhưng tác động của nó sẽ nhiều hơn khi estrogen và progesterone giảm trong và trước kỳ kinh nguyệt. Cả estrogen và progesterone sẽ thực sự giảm đi trong vài ngày ngay trước kỳ kinh của bạn, có nghĩa là khi đó việc sản xuất bã nhờn tăng cao có thể rõ ràng hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.